Rate this post

Cửa là bộ phận quan trọng giúp bảo vệ ngôi nhà, công trình dân dụng khỏi sự đột nhập và đảm bảo an toàn. Vật liệu làm cửa ngày càng hoàn thiện và có nhiều giá trị sử dụng vượt trội. Cửa thép chống cháy sự lựa chọn mới nâng cao an toàn cho công trình và tham gia vào hệ thống phòng cháy chữa cháy.

kich-thuoc-cua-thep-chong-chay1
Kích Thước Chuẩn Cửa Thép Chống Cháy EcoDoor

Gia công cửa thép chống cháy đòi hỏi phải đáp ứng một số tiêu chí an toàn để lựa chọn thiết kế phù hợp cho công trình. Kích thước của cửa thép chống cháy là tiêu chuẩn mà đơn vị cần lưu ý khi đặt hàng gia công. Cách chọn kích thước cửa thép chống cháy tòa nhà chuẩn? Những chia sẻ sau đây sẽ làm rõ những thắc mắc mà bạn đọc đang quan tâm.

Lựa chọn kích thước cửa thép chống cháy phù hợp với công trình

Thi công cửa thép chống cháy cho cửa giếng trời, cửa chung cư, cửa sổ… Tham gia vào hệ thống PCCC nâng cao tính an toàn cho toàn bộ công trình. Khi lựa chọn cửa thép chống cháy cần chú ý đến kích thước cửa chống cháy phù hợp để đảm bảo cửa hoạt động an toàn và hiệu quả.

kich-thuoc-cua-thep-chong-chay2
Kích Thước Chuẩn Cửa Thép Chống Cháy EcoDoor

Tiêu chuẩn chung về kích thước cửa thép chống cháy

Kết cấu cửa thép chống cháy ở mức trung bình, kích thước khác nhau, độ dày của vật liệu khác nhau và các phụ kiện kè cho sự hoạt động ổn định của kết cấu cửa. Kích thước chung quy định của cửa thép chống cháy:

  • Kích thước cánh: thép dày 0.8-1.2mm, lưỡi 3 lớp dày 40-50mm. Thêm một lớp giấy tổ ong hoặc sợi carbon ở giữa để tăng khả năng chịu lực, tăng độ bền cho hệ cửa, chống cháy, cách nhiệt.
  • Kích thước khung: tôn mạ kẽm dày 1.2-1.6mm, khung dày 100-110mm, đảm bảo chịu lực, thiết kế theo độ dày tường.
  • Chiều cao cửa được thiết kế theo diện tích: cửa chính, cửa thông phòng, cửa căn hộ, cửa kho, cửa sổ… Thay đổi tùy theo diện tích thiết kế và kết cấu ngôi nhà. Thông thường chiều cao cửa dao động từ 0,85-2,6m.
  • Chiều rộng của cửa trước nhà từ 1,46-4,8m, cửa hông, cửa thông phòng từ 0,81-2,12m, cửa phòng ngủ từ 0,82-1,26m…
kich-thuoc-cua-thep-chong-chay6
Kích Thước Chuẩn Cửa Thép Chống Cháy EcoDoor

Cửa thép chống cháy được chia thành 3 hệ cửa chính với hệ số chống cháy khác nhau từ 60 phút – 90 phút – 120 phút – là thời gian ngăn chặn sự lan truyền của lửa trong một không gian. Trong đó, mỗi hệ cửa sẽ có quy cách và kích thước tiêu chuẩn đáp ứng các yêu cầu PCCC khác nhau.

Lưu ý để đặt kích thước cửa thép chống cháy phù hợp.

Để sản xuất được những bộ cửa thép có kích thước phù hợp, người sử dụng và gia chủ cần đo đạc và tính toán chính xác diện tích cần xây dựng, địa hình hạ tầng hay không khí. Cách tính kích thước cửa thép chống cháy tiêu chuẩn đảm bảo cửa vận hành dễ dàng.

kich-thuoc-cua-thep-chong-chay3
Kích Thước Chuẩn Cửa Thép Chống Cháy EcoDoor

Chọn kích thước cửa theo yêu cầu phòng cháy chữa cháy và diện tích đi lại đảm bảo cho việc di chuyển của người sử dụng linh hoạt và hiệu quả. kích thước khung cửa, kích thước khung thông thủy

Chọn kích thước cửa theo nguyên tắc phong thủy phù hợp với kiến ​​trúc nhà ở, biệt thự. Tính toán kích thước cửa theo nguyên tắc ngũ hành sẽ mang lại may mắn và phú quý cho gia chủ.

Tính toán vị trí độ cao tay nắm cửa, cần thoát hiểm an toàn, vừa tầm với, đảm bảo sử dụng linh hoạt khi thoát hiểm.

Các yếu tố kỹ thuật khác của cửa thép chống cháy cần quan tâm

Ngoài những yêu cầu về thiết kế cửa thép chống cháy phù hợp với công trình nhà ở, dân dụng. Yếu tố kỹ thuật chống cháy và yếu tố an toàn cũng là những lưu ý quan trọng để lựa chọn và đánh giá kết cấu cửa thép chống cháy có phù hợp hay không.

kich-thuoc-cua-thep-chong-chay4
Kích Thước Chuẩn Cửa Thép Chống Cháy EcoDoor

Chọn cửa thép chống cháy có hệ số chống cháy 70-90-120 phút là thời gian kéo dài lửa hiệu quả và ngăn ngọn lửa lan rộng. Với mỗi hệ cửa, các thông số kích thước, độ dày vật liệu tiêu chuẩn, bản vẽ kỹ thuật… sẽ có thiết kế riêng, được duyệt trước khi thi công đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Cửa đáp ứng các thông số về khả năng cách nhiệt, chống va đập từ bên ngoài, chống ăn mòn và oxi hóa bề mặt cửa ở môi trường trong nhà hoặc ngoài trời.

Lựa chọn phụ kiện cửa thép chống cháy đồng bộ chính hãng để đảm bảo sự liên kết với tường chắc chắn, đồng bộ và hoạt động hiệu quả. Trang bị phụ kiện quan trọng: gioăng cao su, ron cửa, bản lề inox chịu lực lớn, khóa ngang an toàn.

Tiêu chuẩn chất lượng đánh giá cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy là một cấu trúc cửa đặc biệt với những tiêu chuẩn đánh giá và kiểm định đầu ra khắt khe. Tiêu chuẩn chất lượng mà cửa thép chống cháy đạt được sẽ được dùng làm tiêu chuẩn để người dùng đánh giá sản phẩm chân thực, chất lượng và an toàn kỹ thuật.

  • Tiêu chuẩn TCVN 9383:2012 Thử Chống Cháy Cửa Nhà và Cửa Chống Cháy.
  • Bản vẽ kỹ thuật cửa chống cháy thiết kế tiêu chuẩn TCVN 2622.
  • Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cửa chống cháy trong các công trình xây lắp của Bộ Công An.
  • ISO 9001:2015 Tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho sản phẩm và quy trình sản xuất.
kich-thuoc-cua-thep-chong-chay5
Kích Thước Chuẩn Cửa Thép Chống Cháy EcoDoor

Ngoài ra, cửa thép cao cấp cần đạt tiêu chuẩn chất lượng của nước sản xuất, có đầy đủ chứng chỉ CO, CQ, giấy tờ hải quan nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Nguyên tắc quan trọng lắp đặt cửa thép chống cháy

Đặc biệt cửa thép chống cháy tiêu chuẩn cần được lắp đặt đúng cách, đúng quy trình để đảm bảo công trình hoạt động ổn định và hiệu quả. Cần có lao động lành nghề, tuân theo các nguyên tắc lắp đặt hệ thống cửa hiệu quả. Sau đây là các biện pháp phòng ngừa quan trọng cần được chú ý bởi đơn vị đánh giá của chủ sở hữu Thông số kỹ thuật lắp đặt cửa thép chống cháy.

Trước khi lắp đặt hệ thống cửa thép chống cháy cần kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị, phụ kiện cần thiết. Đặc biệt phải kể đến gioăng cao su để đảm bảo độ kín, khít cho cửa và giúp cửa vận hành trơn tru, êm ái. Keo silicone chất lượng cao để lấp đầy khe hở giữa khung cửa và tường.

Kiểm tra hướng cửa mở ra – vào, quay trái quay phải, đảm bảo cửa đóng mở êm ái, đóng mở thuận tiện, không gây phiền toái cho người sử dụng, đặc biệt khi có sự cố, hỗ trợ quá trình sử dụng hiệu quả và đảm bảo nhất hiệu quả. Cửa thép chống cháy đã lắp đặt sẽ không thể sửa sai hướng cửa.

kich-thuoc-cua-thep-chong-chay7
Kích Thước Chuẩn Cửa Thép Chống Cháy EcoDoor

Quá trình lắp đặt cần được thực hiện theo quy trình, các bước xử lý bề mặt tường, đo đạc, khung lắp đặt, bản lề, cửa, phụ kiện cửa và các bước khác được tiến hành đồng thời. Chú ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để quá trình lắp đặt, thi công diễn ra suôn sẻ.

Lời kết

Thi công lắp đặt cần kiểm tra hệ thống cửa sau khắc phục tình trạng cong vênh, lỗ mối nối… Cửa thép chống cháy ngày càng được sử dụng rộng rãi vì tính an toàn trong xây dựng, tăng khả năng chống cháy và tính thẩm mỹ với các hệ thống cửa được cải tiến mới. Chọn kích thước cửa thép chống cháy theo tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng và diện tích lắp đặt.

Người dùng và chủ đầu tư cần lựa chọn đại lý thật sự uy tín, đảm bảo chất lượng và cung cấp bản vẽ, thông số kỹ thuật khi cần thiết. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn đọc đang muốn tìm hiểu kích thước cửa thép chống cháy tiêu chuẩn áp dụng trong kỹ thuật. https://ecodoor.vn/kich-thuoc-cua-thep-chong-chay/